Đắk Lắk: Công trình đê bao hơn trăm tỷ mới đưa vào sử dụng đã hỏng

Thứ Tư 05th, Tháng Bảy 2017 / 11:31 Written by
Đắk Lắk: Công trình đê bao hơn trăm tỷ mới đưa vào sử dụng đã hỏng

Đê bao Quảng Điền (Krông Ana – Đắk Lắk) là công trình đê bao được nhà nước đầu tư với kinh phí hơn 312 tỷ đồng, chia làm 5 gói thầu và đưa vào sử dụng từ tháng 4/2013 đến năm 2015 với hệ thống kênh bê tông có tổng chiều dài 42,62km qua 3 xã Quảng Điền, Bình Hòa, Dur Kmăl.

Tuyến kênh và đê bao này nhằm mục đích ngăn xói lở, ngăn lũ tiểu mãn, bảo vệ cho gần 3.000ha lúa của 3 xã trên. Sau vài vụ đầu, khi tuyến đê bao xây dựng xong, năng suất lúa nước 2 vụ của nhân dân trong vùng tăng rõ rệt do không bị ngập lũ tiểu mãn… Tuy nhiên, niềm vui ngắn chẳng tày gang, công trình đưa vào sử dụng chưa được 2 năm thì trên tuyến đê bao và kênh mương đã xuất hiện nhiều đoạn xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng, thậm chí, có chỗ sụt lún, nứt hỏng tạo thành hố sâu 30-40cm. Nếu tình trạng này không được khắc phục thì chỉ thêm 1-2 trận lũ nữa, một số đoạn đê có thể bị vỡ hoặc nước tràn qua, gây thiệt hại lớn cho việc sản xuất của người dân.
Anh Lê Anh Sơn, người dân xã Quảng Điền, cho biết: “Gia đình có 2ha lúa nước. Hai năm gần đây do không bị lũ như mọi năm nên năng suất khá cao. Nhưng giờ chất lượng đê bao như thế này thì không biết thời gian tới sẽ ra sao”.

Một đoạn đê đã bị tụt xuống độ sâu khoảng 1m và bị bể nát
Công trình đê bao Quảng Điền ngoài kiên cố hóa toàn bộ tuyến đê và tuyến kênh tưới trên đê, bờ bao dài 42,62km, còn nâng cấp mặt đường cho các tuyến giao thông nằm trong vùng dự án với tổng chiều dài 13km, đi qua các xã Bình Hòa, Dur Kmăl và Quảng Điền; trong đó có gói thầu số 2 do Công ty CP Vina For Tây Nguyên thi công. Tuy nhiên, ở một số đoạn, mái đê của gói thầu số 2 này bị sạt lở, hư hỏng, trên mặt đê cũng xuất hiện tình trạng bong tróc nứt bể. Thậm chí, theo thiết kế, mặt đê có bề dày 20cm nhưng tại một số đoạn bị hư hỏng để lộ ra những chỗ có bề dày chỉ 15cm (?!).
Theo thống kê và dự tính bước đầu của huyện Krông Ana thì hiện nay cần thêm khoảng 26 tỷ đồng để khắc phục những hư hỏng xuống cấp trên tuyến đê bao kênh mương này. Rất mong các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra và sớm chấn chỉnh tình trạng trên để người dân yên tâm sản xuất.
Quốc Hùng – Duy Hòa

About the author

View all articles by admin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

From Blog