Đắk Lắk: Cá tiếp tục chết bất thường ở hồ Ea Trum

Thứ Bảy 01st, Tháng Bảy 2017 / 18:42 Written by
Đắk Lắk: Cá tiếp tục chết bất thường ở hồ Ea Trum

Theo phản ánh, sáng nay ngày 30/6, cá tại hồ Ea Trum (buôn Sút M’grư, xã Cư Suê, huyện Cư M’gar- Đắk Lắk) vẫn tiếp tục chết một cách bất thường.

Theo ông Hoàng Quốc Tiệp, cán bộ nông nghiệp xã Cư Suê, hiện tượng cá chết được người dân phát hiện vào khoảng 05 giờ sáng ngày 28/6. Sau đó, nhiều người dân sống cạnh hồ đã ra vớt cá lên để mang đi bán.

Theo ước tính, có khoảng 4 tạ cá chết trong sáng 28/6.

Đến chiều cùng ngày, cán bộ Phòng NN&PTNT huyện Cư M’gar đã đến hiện trường để kiểm tra và lập biên bản. Tại thời điểm kiểm tra, nước trên mặt hồ đã chuyển sang màu đục, có mùi lạ.

Tiếp đó, ngày 29/6, cá ở hồ Ea Trum lại tiếp tục chết và người dân lại tiếp tục đến vớt. Theo ước tính của bà con, có khoảng 3 tạ cá đã được thu gom.

Như vậy, sau hai ngày, đã có khoảng 7 tạ cá ở hồ Ea Trum, buôn Sút M’grư (xã Cư Suê) chết bất thường.

Trước việc cá chết bất thường, người dân nghi ngờ do các xí nghiệp trong Khu công nghiệp Tân An (TP. Buôn Ma Thuột) lén xả nước thải ra hồ.

Theo quan sát của PV, từ Khu công nghiệp Tân An đến hồ Ea Trum có hệ thống ống cống, mương dẫn nước được bê tông hóa.

Tuy nhiên, ông Lê Quang Tân, đại diện Ban quản lý Khu công nghiệp cho rằng, đó là hệ thống dẫn nước mưa. Còn lại, nước thải thì các xí nghiệp đều có hệ thống xử lý và hầm chứa riêng.

Bên cạnh đó, ông Tân cũng cho biết, đơn vị đã có văn bản, yêu cầu các xí nghiệp không được xả nước thải ra hồ Ea Trum theo hệ thống thoát nước mưa. Tuy nhiên, Ban quản lý không có trách nhiệm trong việc kiểm tra, xử lý vi phạm của các xí nghiệp liên quan đến việc xả thải mà thẩm quyền này thuộc Sở TN&MT tỉnh Đắk Lắk.

Cũng liên quan đến vấn đề trên, ông Nguyễn Hoàng Tùng, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Đắk Lắk cho hay, sáng nay ông vừa nhận được tin báo về việc cá chết bất thường ở Hồ Ea Trum. Phía đơn vị đang tính cử cán bộ xuống thu thập thông tin để tìm hiểu về việc này.

Về việc xả thải của các xí nghiệp trong Khu công nghiệp Tân An, ông Tùng thông tin rằng, đơn vị thường xuyên kiểm tra nhưng chưa phát hiện xí nghiệp nào vi phạm.

About the author

View all articles by admin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

From Blog